KINH NGHIỆM CHĂN NUÔI, KINH NGHIỆM NUÔI HEO

KINH NGHIỆM CHĂN NUÔI, KINH NGHIỆM NUÔI HEO
HƯỚNG DẪN THỤ TINH CHO HEO

Một số bệnh truyền nhiễm ở lợn

Hiện nay hầu hết các bà con chăn nuôi ta ai cũng đều biết tới cụm từ rất quen thuộc đó là “ bốn bệnh đỏ” , đây là bốn bệnh phổ biến nhất trong chăn nuôi gia súc (cụ thể là lợn), nó là bốn bệnh được khuyến cáo là cần tiêm vacxin cùng với các bệnh như: lở mồm long móng (FMD) hay bệnh mới xuất hiện tai xanh (PRRS).Vậy bốn bệnh đỏ gồm những bệnh gì?  lý do tại sao nó lại nguy hiểm? và những hiểu biết cơ bản về nó. Sau đây là một số vấn đề cơ bản người chăn nuôi cần biết, mong rằng bà con sẽ cẩn thận hơn, đừng chủ quan về chúng.

Những bài học kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn an toàn

Những bài học kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn an toàn

Phòng dịch bệnh cho heo vào mùa đông

Mùa đông với đặc trưng là nền nhiệt độ thấp, dao động nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm khá lớn, độ ẩm không khí giảm, trời khô hanh khiến sức khỏe của heo bị suy giảm do phải tiêu hao nhiều năng lượng cho việc chống lạnh. Mặt khác, trong khi da khô, niêm mạc dễ bị tổn thương, mầm bệnh dễ xâm nhập và đồng thời Mùa đông cũng là mùa có thời tiết thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của nhiều loại mầm bệnh trong môi trường như Cúm, Tụ huyết trùng, Dịch tả, Lỡ Mồm Long Móng, P.E.D… luôn đe dọa bùng phát thành dịch gây thiệt hại đến sức khỏe và sự sống của các đàn heo.

Do vậy, người chăn nuôi cần luôn chủ động để có những biện pháp bảo vệ đàn heo của mình, cần kiểm soát hàng ngày với 6 chữ vàng về môi trường – chuồng trại cho heo:

TỔNG QUAN VỀ BỆNH DỊCH TẢ LỢN CỔ ĐIỂN (CSF - CLASSICAL SWINE FEVER)

Bệnh dịch tả lợn cổ điển (Classical swine fever) là một trong các bệnh đỏ trên lợn mà người chăn nuôi luôn quan tâm đặc biệt. Bệnh rất nguy hiểm có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mặc dù đã có vaccine phòng bệnh từ lâu nhưng bệnh vẫn thường xuyên "bùng phát", tỷ lệ chết lên đến 90%, gây thiệt hại không hề nhỏ cho người chăn nuôi.