Một số bệnh truyền nhiễm ở lợn

Hiện nay hầu hết các bà con chăn nuôi ta ai cũng đều biết tới cụm từ rất quen thuộc đó là “ bốn bệnh đỏ” , đây là bốn bệnh phổ biến nhất trong chăn nuôi gia súc (cụ thể là lợn), nó là bốn bệnh được khuyến cáo là cần tiêm vacxin cùng với các bệnh như: lở mồm long móng (FMD) hay bệnh mới xuất hiện tai xanh (PRRS). Vậy bốn bệnh đỏ gồm những bệnh gì?  lý do tại sao nó lại nguy hiểm? và những hiểu biết cơ bản về nó. Sau đây là một số vấn đề cơ bản người chăn nuôi cần biết, mong rằng bà con sẽ cẩn thận hơn, đừng chủ quan về chúng.

Những bài học kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn an toàn

Những bài học kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn an toàn

Phòng dịch bệnh cho heo vào mùa đông

Mùa đông với đặc trưng là nền nhiệt độ thấp, dao động nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm khá lớn, độ ẩm không khí giảm, trời khô hanh khiến sức khỏe của heo bị suy giảm do phải tiêu hao nhiều năng lượng cho việc chống lạnh. Mặt khác, trong khi da khô, niêm mạc dễ bị tổn thương, mầm bệnh dễ xâm nhập và đồng thời Mùa đông cũng là mùa có thời tiết thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của nhiều loại mầm bệnh trong môi trường như Cúm, Tụ huyết trùng, Dịch tả, Lỡ Mồm Long Móng, P.E.D… luôn đe dọa bùng phát thành dịch gây thiệt hại đến sức khỏe và sự sống của các đàn heo. Do vậy, người chăn nuôi cần luôn chủ động để có những biện pháp bảo vệ đàn heo của mình, cần kiểm soát hàng ngày với 6 chữ vàng về môi trường – chuồng trại cho heo:

TỔNG QUAN VỀ BỆNH DỊCH TẢ LỢN CỔ ĐIỂN (CSF - CLASSICAL SWINE FEVER)

Bệnh dịch tả lợn cổ điển (Classical swine fever) là một trong các bệnh đỏ trên lợn mà người chăn nuôi luôn quan tâm đặc biệt. Bệnh rất nguy hiểm có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mặc dù đã có vaccine phòng bệnh từ lâu nhưng bệnh vẫn thường xuyên "bùng phát", tỷ lệ chết lên đến 90%, gây thiệt hại không hề nhỏ cho người chăn nuôi.

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm (Coryza) trên gà

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm (coryza) là một bệnh hô hấp cấp tính của gà với biểu hiện đặc trưng bởi hiện tượng chảy nước mũi, khó thở, sưng phù đầu mặt . . . . Bệnh được tìm thấy trên toàn thế giới, với mức độ đặc biệt nghiêm trọng do bệnh xảy ra trên gà ở mọi lứa tuổi gây thiệt hại kinh tế nặng nề. Bệnh do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum, hiện nay còn được gọi Avibacterium paragallinarum, một vi khuẩn Gr – là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Bệnh nấm phổi gia cầm (Aspergillosis)

Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của gà con, bệnh số và tử số cao Đặc trưng của bệnh là hình thành các u nấm màu vàng xám ở phổi và thành các túi khí Căn bệnh : Aspergillus fumigatus Thuộc nấm mốc, sinh sản vô tính bằng bào tử trần Môi trường nuôi cấp : saboro Nhiệt độ nuôi cấy là nhiệt độ phòng, 37oC hoặc cao hơn Khuẩn lạc trong thời gian đầu tiên trắng mịn như nhung, sau đó chuyển sang màu xanh lá cây lợt, xanh lá cây và sẫm màu dần cho đến màu đen, lúc đó khuẩn lạc thành cục hay thành từng mãng Sức đề kháng: đề kháng tốt với nhiệt độ và hoá chất, hấp khô 120oC trong vòng 1 giờ hoặc đun sôi 5 phút mới diệt được bào tử Các chất hoá học phải có nồng độ cao như formol 2.5% , Acid xalixalic 2.5% tiêu diệt được khuẩn lạc

Các bệnh lây truyền từ động vật sang người và cách phòng chống.

Lịch sử loài người đã chứng kiến rất nhiều các địa dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người. Hiện nay một số căn bệnh đã có phương thuốc điều trị cũng như vắc-xin phòng bệnh. Tuy nhiên việc nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh từ động vật sang người vẫn cần được tuyên truyền, giáo dục vì có nhiều căn bệnh mới xuất hiện, điển hình là đại dịch Covi-19, bệnh có nguồn gốc từ loài dơi xuất hiện ở Vũ Hán - Trung Quốc.

Thong ke